Thiết kế Đồ họa


Nếu bạn là người đam mê mỹ thuật, nhạy cảm với màu sắc, hình ảnh, thích vẽ tranh, làm bìa sách, làm nhân vật hoạt hình hay đơn giản thích tạo hình cho 1 poster, 1 album ảnh… thì rất có thể ngành Thiết kế Đồ họa là ngành bạn nên chọn. 

Ngành Thiết Kế Đồ họa dần cho thấy được chỗ đứng của mình trong đời sống hiện đại, tiềm năng phát triển của ngành nghề này là rất lớn trong thời đại truyền thông số hóa. Mức lương dành cho những cử nhân Thiết kế Đồ họa cũng thuộc hàng “top”.

1- Học ngành Thiết kế Đồ họa có gì thú vị?

Bạn hãy hình dung qua những hình ảnh thực tế nhất:

+ Một buổi chiều ngồi chờ xe buýt, bạn nhận ra những tấm áp phích poster quảng cáo đầy màu sắc và tự hỏi chúng được làm ra như thế nào?

+ Đi xem phim cùng “đồng đội”, bạn thích thú chụp ảnh với những poster phim đẹp mắt, ngộ nghĩnh.

+ Lật mở những trang tạp chí, bạn trầm trồ trước những trang viết được dàn trang công phù, hình ảnh bắt mắt…

Những tấm poster, áp phích, logo thương hiệu, sách báo, giao diện web…. chính là những sản phầm đồ họa bạn thấy hằng ngày trong cuộc sống. Nói nôm na, Thiết kế Đồ họa là sắp xếp chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn màu sắc, thiết kế bố cục để tạo ra một sản phẩm đồ họa tổng thể thu hút người xem.

2- Tố chất để học ngành Thiết kế Đồ họa

 • Đam mê và nghiêm túc với nghề: Đó là yếu tố tiên quyết để bạn theo đuổi nghề nghiệp đầy tính cạnh tranh này.
 • Tư duy thiết kế: cần nhấn mạnh rằng ngoài kiến thức và đam mê yêu thích thì khả năng thiên phú, năng khiếu mỹ thuật và tư duy của một người thiết kế sẽ là điểm cộng để bạn đạt được những thành công trong nghề.
 • Sự sáng tạo, khả năng quan sát cũng là yếu tố đòi hỏi những người học thiết kế phải có.

3 – Học ngành Thiết kế Đồ họa ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa: Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM, Trường Đại học Mỹ Thuật Tp.HCM… Trong các trường tư thục, đào tạo Thiết kế Đồ họa có tiếng có Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học FPT, Trường Đại học RMIT…

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN THIẾT KẾ ĐỒ HỌA VĂN LANG

Ở Văn Lang, sinh viên phát triển ý tưởng thành sản phẩm thực và triển lãm nhiều đợt trong năm. Doanh nghiệp tham dự Triển lãm đồ án sinh viên để tiếp cận các thiết kế tiềm năng. Văn Lang tiên phong triển khai thành công chuyên đề Nghiên cứu vốn cổ dân tộc trong đào tạo mỹ thuật ứng dụng, qua các đồ án tranh khắc gỗ, in độc bản, in lụa, điền dã tìm hiểu vốn cổ dân tộc…

HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA TẠI VĂN LANG

 • Kiến thức nền tảng: Cơ sở thiết kế đồ họa, Hình họa, Trang trí, Nghệ thuật học, Xử lý hình ảnh trên máy tính, Kỹ thuật – Vật liệu in, In ấn đồ họa truyền thống (lụa, đá)…
 • Đồ án chuyên ngành: Tranh khắc màu, Thiết kế sách – báo – tạp chí, Thiết kế logo, Thiết kế bao bì, Dàn trang, Nghệ thuật chữ, Poster quảng cáo, Thiết kế lịch, Nhiếp ảnh, Thiết kế giao diện web…
 • Công nghệ đồ họa hiện đại: Indesign, Illustrator, Photoshop, Digital,…

BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Thiết kế Đồ họa sẽ đảm nhận vị trị sau đây:

 • Hoạ sĩ thiết kế đồ họa, họa sĩ minh họa;
 • Nhân viên thiết kế/ in ấn/ chuyên viên hoạt họa;
 • Trưởng phòng thiết kế/ Giám đốc hình ảnh/ Giám đốc mỹ thuật;
 • Giám đốc sáng tạo là đỉnh cao nghề nghiệp.
 • Freelancer là một lựa chọn việc làm được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.

LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Trên các trang tuyển dụng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nhiều mẩu tin quảng cáo tuyển dụng với mức lương bình quân từ $500 – $800/ tháng đối với chuyên viên thiết kế đồ họa và từ $1,000/ tháng cho vị trí Trưởng nhóm thiết kế.

Kết quả khảo sát việc làm tháng 8/2018 đối với sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa Trường ĐH Văn Lang tốt nghiệp năm 2017 cũng cho thấy điều đó: 95% sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp, trong đó số có thu nhập trên 10 triệu đồng/ tháng chiếm 30.51%.

Sinh viên Thiết kế Đồ họa và sinh viên chuyên ngành Đồ họa Truyền thông tương tác Trường Đại học Văn Lang thường đi làm từ năm thứ 2. Theo chia sẻ của sinh viên, mức thu nhập 8 triệu đồng/ tháng dễ dàng đạt được ngay cả khi các bạn chưa tốt nghiệp.


© 2024 Công ty cổ phần phát triển Công nghệ An Tín