Thiết kế Nội thất


Trong cuộc sống, mỗi người đều gắn với một số không gian nhất định (ở, học tập, làm việc, vui chơi…). Tạo nên không gian và sản phẩm nội thất bên trong công trình xây dựng, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, thị hiếu thẩm mỹ – đó là công việc của họa sĩ Thiết kế Nội thất.

Theo thống kê của VietnamWorks, những năm gần đây, Thiết kế Nội thất là ngành có nhu cầu nhân lực tăng trưởng nhanh nhất, hoạt động thiết kế nội thất ngày càng trở nên chuyên nghiệp. Thống kê của các trang việc làm cho thấy mức lương khởi điểm đối với sinh viên tốt nghiệp Thiết kế nội thất dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Đối với những sinh viên giỏi ngoại ngữ, có thể nhận mức lương tại công ty nước ngoài từ 700 – 1.000USD/tháng. Riêng với cấp quản lý trong ngành này, mức lương lên đến 2.000 – 3.000USD/tháng. 

Học Thiết kế Nội Thất có gì thú vị?

Du nhập vào Việt Nam cũng khá lâu, tuy nhiên việc trang hoàng nội thất mới được chú trọng trong một vài năm gần đây và vẫn hay bị lầm tưởng nằm trong lĩnh vực kiến trúc.

Thiết kế Nội thất khác với Kiến trúc như thế nào? Người trang trí nội thất là người nhận trách nhiệm tạo ra một không gian tổng thể thật hợp lý và đẹp mắt phù hợp với những vật liệu nội ngoại thất độc đáo từ các phần mềm chuyên dụng như Autocad, dựng phối cảnh 3D với Sketchup, 3Ds Max… Họ không tham gia thiết kế kiến trúc công trình vì đó là công việc của kiến trúc sư (ngành Kiến trúc) mà “làm đẹp” nội ngoại thất cho công trình kiến trúc.

Tố chất phù hợp với ngành Thiết kế Nội thất

 • Đam mê và nghiêm túc với nghề là yếu tố tiên quyết nhất để bạn theo đuổi nghề nghiệp đầy tính cạnh tranh này.
 • Biết thiết kế: Nói như vậy có phải hơi thừa, tuy nhiên cần nhấn mạnh lại một điều ngoài kiến thức, đám mê yêu thích thì khả năng thiên phú, có năng khiếu nó sẽ là điểm cộng để bạn đạt được những thành công trong nghề.
 • Sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi, học hỏi cũng là yếu tố đòi hỏi nhà thiết kế nội thất phải có.
 • Giao tiếp tốt: là một người sống ở ngành thời trang, bạn phải thực sự năng động, giao tiếp tốt, đừng ngại khen ngợi những sản phẩm đẹp và hỏi những gì bạn chưa biết.

Học ngành Thiết kế Nội thất ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có các  trường đại học đào tạo ngành Thiết kế Nội thất uy tín: Trường Đại học Kiến trúc Tp. HCM, Trường Đại học Bách Khoa Tp. HCM.  Trong nhóm các trường tư thục, có thể kể đến Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN LANG

Ngành Thiết Kế nội thất Văn Lang chú trọng đến tính ứng dụng cao. Sinh viên ngành Thiết kế Nội Thất Văn Lang có những đặc điểm và cái chất “rất riêng” khi bước ra môi trường làm việc nhờ quá trình rèn luyện, thực hành trong quá trình học tập tại trường.

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT TẠI VĂN LANG

Ngành Thiết kế Nội thất Văn Lang chú trọng:

 • Kiến thức tổ chức không gian, hình khối; vật liệu nội thất; cấu tạo kiến trúc; vật lý kiến trức (nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh,…); lịch sử văn hóa, văn minh nhân loại (phong cách Loius, Modern Art,…) và xu hướng thiết kế thế giới (thiết kế nội thất theo mùa…)
 • Rèn kỹ năng thực hành đồ án môn học.
 • Kỹ thuật thực hành tạo hình tại xưởng chế tác với hệ thống máy CNC, laser.
 • Kỹ năng hợp tác trong hoạt động ngoại khóa (trại sáng tác, Lễ hội Hòa Sắc); phẩm chất để làm việc tương tác (cùng bộ phận kiến trúc, kỹ thuật, nhà cung ứng…); Kỹ năng tổ chức, triển khai công việc; phân tích, xử lý thông tin; thuyết phục đối tác qua các đồ án chuyên ngành.

BẠN SẼ HỌC GÌ?

Với 122 tín chỉ, thời gian học 4 năm, sinh viên được trang bị kiến thức.

 • Kiến thức cơ sở ngành: (1) Cơ sở tạo hình trong bố cục và trang trí;(2) Kiến thức trang trí cơ sở ngành Nội Thất giúp nhập môn về màu sắc chất liệu và tư duy không gian; (3) Trang trí chuyên ngành Nội Thất liên quan đến ứng dụng cơ sở trong thiết kế; (4) Phương pháp sáng tạo giúp tư duy ý tưởng khi đặt vấn đề thiết kế; (5) Vật liệu ứng dụng thiết kế Nội thất; (6) Kỹ thuật thể hiện bản vẽ…
 • Kiến thức chuyên ngành: Có kiến thức về thiết kế nội thất các hạng mục công trình từ dân dụng đến các công trình công cộng. Hiểu biết các quy định trong thiết kế nội thất đối với từng thể loại công trình. Nắm được các yếu tố công năng, quy trình thiết kế, có kiến thức về giao thông, không gian, ánh sáng, vật liệu, trang thiết bị …, vận dụng ý tưởng thiết kế vào trong công trình một cách hợp lý.
 • Kiến thức chuyên sâu qua thực hiện đồ án môn học: (1) Thiết kế nội thất nhà ở; (2) Thiết kế công trình giáo dục; (3) Thiết kế công trình thương mại; (3) Thiết kế công trình dịch vụ; (4) Thiết kế công trình Văn hóa; (5) Chiếu sáng nội thất; (6) Thiết kế công trình Văn phòng; (7) Chuyên đề Nội Thất; (8) Kiến trúc nội thất truyền thống: (9) Thiết kế trang thiết bị nội thất; (10) Thiết kế ngoại thất sân vườn….
 • Thiết kế chiếu sáng nội thất, kết hợp sắp đặt, bài trí sản phẩm hàng hóa (năm thứ 3). Thiết kế chiếu sáng là kỹ năng rất quan trọng với người làm nghề nội thất. Ở Việt Nam, Văn Lang là một trong rất ít trường có môn học này.

BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sau khi tốt nghiệp, những vị trí sau đây mà cư nhân ngành Thiết kế Nội thất có thể đảm nhiệm trong tương lai:

 • Họa sĩ thiết kế không gian nội thất
 • Họa sĩ thiết kế sản phẩm nội thất
 • Họa sĩ tư vấn, giám sát TK nội thất
 • Tư vấn viên về thiết kế và trang trí nội thất cho các công trình dân dụng, công nghiệp
 • Tư vấn về đào tạo hoặc giảng dạy
 • Freelancer
 • Tự khởi nghiệp

LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, thiết kế nội thất nằm trong nhóm ngành kiến trúc xây dựng. Đây cũng là 1 trong 8 nhóm ngành “di chuyển” lao động giữa các nước trong khối ASEAN. Người học thiết kế nội thất có thể tham gia vào các công ty xây dựng, kiến trúc trong và ngoài nước hoặc độc lập trong thiết kế. Theo đó, mức lương sinh viên mới ra trường giao động từ 8-10 triệu đồng/tháng. Nếu giỏi ngoại ngữ thì mức lương cao hơn rất nhiều lần.

 Theo khảo sát cựu sinh viên Khóa 19, tốt nghiệp năm 2017 của Trường Đại học Văn Lang, 94,55% Cử nhân Thiết kế Nội thất có việc làm sau 01 năm tốt nghiệp, trong đó có 72,55% có việc làm sau khi tốt nghiệp chưa đầy 1 tháng.

Sau 1 năm tốt nghiệp, mức thu nhập trên 10 triệu/ tháng (41.18%), 8-10 triệu/ tháng (41.18%).


© 2023 Công ty cổ phần phát triển Công nghệ An Tín