Thiết kế công nghiệp


Ngành Thiết kế Sản phẩm (Thiết kế công nghiệp)

Nếu một ngày đẹp trời, bạn nhìn ngắm kệ sách, tủ quần áo của mình và tự hỏi nó sẽ đẹp hơn và tiện lợi hơn nếu có thêm màu sắc và thiết kế nên phải thế này thay vì thế này? Hay bạn có bao giờ mơ ước trở thành người sáng chế là những mẫu thiết kế điện thoại còn đẹp hợn cả Samsung, Apple? Ai trong chúng ta đôi lúc “bất chợt” cũng nghĩ ra những ý tưởng “điên rồ” và muốn biến chúng thành sự thật, nếu bạn đam mê, chú trọng đến hình thức, thiết kế bên ngoài thì bạn nên tìm hiểu về ngành Thiết kế Sản phẩm (Thiết kế Công nghiệp).

“Cung không đủ cầu” là câu nói vắn tắt cho thị trường nhân lực của ngành Thiết kế Sản phẩm hiện nay. Các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều đang chú trọng nhiều hơn đến mẫu mã thiết kế của sản phẩm trước khi “tung ra” thị trường, cố gắng tránh đi vào lối mòn “thiết kế truyền thồng”. Đây là môi trường mở ra tiềm năng rất lớn cho ngành Thiết kế Công nghiệp. Họa sĩ Thiết kế Công nghiệp thường có mức thu nhập hấp dẫn, với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và 10-15 triệu/tháng với người có kinh nghiệm 1-2 năm.

Học ngành Thiết kế Công nghiệp có gì thú vị?

Tên ngành Thiết kế công nghiệp có vẻ “xa lạ” với học sinh, nhưng thật ra đây là một ngành quan trọng trong Mỹ thuật ứng dụng, còn được hiểu là ngành Thiết kế sản phẩm.

Họa sĩ Thiết kế sản phẩm là những người sử dụng tri thức mỹ thuật và công nghệ nhằm tạo ra các thiết kế mới, cải tạo hình dáng sản phẩm cũ và cải thiện chức năng, khả năng sử dụng sản phẩm. Như vậy, đây là ngành nghiên cứu, sáng tạo hình thức sản phẩm dựa trên chức năng, đối tượng sử dụng và công nghệ sản xuất của sản phẩm đó. Nó quyết định “diện mạo” của sản phẩm công nghiệp, từ món đồ tinh vi như trang sức, cho đến những món đồ gia dụng hằng ngày, và cả những thiết kế lớn như phương tiện giao thông, nội thất nhà cửa…

Nếu bạn yêu thích tạo ra những sản phẩm mới lạ, những sản phẩm của chính bạn, mang thương hiệu của bạn thì ngành Thiết kế Công nghiệp sẽ là ngành đáng để bạn quan tâm đấy!

Tố chất phù hợp để học ngành Thiết kế Công nghiệp?

Sáng tạo, đam mê: Sáng tạo và đam mê là yếu tố tiên quyết nhất để bạn trở thành một nhà thiết kế.

Xác định được cái “tôi”: Chỉ có tôi mới biết được những điều tôi làm, tôi mong muốn, sản phẩm của tôi là riêng là duy nhất.

+ Kiên trì, nhẫn nại: làm việc hàng giờ, hằng ngày tại xưởng, tại phòng thiết kế, “cú đêm” từ ngày này sang ngày khác – đó có phải là thách thức với bạn?

+ Ngoại ngữ: nếu có vốn ngoại ngữ tốt, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các tài liệu, thông tin, sách báo giúp ích rất nhiều trong học tập cũng như trong công việc của bạn sau này. Người có ngoại ngữ tốt thì chắc chắn mức lương sẽ cao hơn và có nhiều lợi thế hơn trong công việc.

Học ngành Thiết kế Công nghiệp ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có rất ít trường đại học đào tạo ngành Thiết kế Công nghiệp bậc đại học hệ chính quy: Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Văn Lang,…

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP VĂN LANG

Dù là vật dụng nhỏ bé như đồ dùng cá nhân, trang sức, đồ chơi hay phương tiện cầu kỳ, phức tạp như đồ gia dụng, xe máy, ô tô, máy bay, những người học thiết kế công nghiệp muốn truyền vào đó đam mê sáng tạo và năng lực kỹ thuật (từ lên ý tưởng, phác họa thiết kế, thực hiện vẽ kỹ thuật, đến chế tác) để cho ra đời những sản phẩm có giá trị sử dụng và thẩm mỹ.

“ Tôi may mắn khi là sinh viên ngành Thiết kế sản phẩm Văn Lang. Chúng tôi có một xưởng làm việc thoải mái cùng dụng cụ chuyên môn, máy in 3d, máy cắt laser, trộn đất sét…để thỏa sức sáng tạo, rèn luyện sự tự chủ, kỷ luật trong công việc. Ở Văn Lang, các giảng viên chuyên môn giỏi của ngành là nguồn cảm hứng để chúng tôi say mê học. Được tiếp lửa từ Văn Lang, tôi sẽ theo uổi đến cùng vì Thiết kế sản phẩm là ngành “kiến tạo cuộc sống tốt hơn”– Phạm Việt Tường – cựu sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp, chuyên viên thiết kế của Scandinavian House Ltd.

HỌC THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP VĂN LANG 

 • Sinh viên thực hiện sản phẩm tại xưởng thiết kế tạo dáng với thiết bị chuyên dụng: hệ thống sơn bán công nghiệp, đất sét chuyên dụng, lò hiện đại, máy khắc laser, máy cắt CNC.
 • Định hướng nghề qua các workshop của chuyên gia, tham quan công nghiệp, xưởng thiết kế công nghiệp lớn (SYM, PNJ, các xưởng gốm tại Đồng Nai…)
 • Hằng năm, sản phẩm của sinh viên được triển lãm, mời doanh nghiệp tham quan, gửi tham gia cuộc thi chuyên ngành. Thiết kế của sinh viên được tiếp cận ngay với thị trường.

BẠN SẼ HỌC GÌ?

Với 127 tín chỉ, thời gian học 4 năm (8 học kỳ chính và 3 học kỳ hè), sinh viên trải qua hai giai đoạn học tập chính: Top of Form và Bottom of Form

 • Giai đoạn học tập cơ bản với các môn tạo hình mỹ thuật, trang trí điêu khắc, nhân trắc học, phương pháp sáng tạo, và những môn học bổ trợ (Kiến thức về quảng cáo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường…)
 • Giai đoạn trang bị kiến thức ngành: Kiến thức về thẩm mỹ công nghiệp, phối hợp tính năng ứng dụng của sản phẩm dựa trên những nguyên tắc: công năng, ergonomic; Hiểu biết về quy trình thiết kế sản phẩm, thể hiện sản phẩm trên các chất liệu: nhựa Composite, đất sét, gốm sứ; kiến thức thiết kế và thể hiện mô hình các sản phẩm gia dụng, công nghiệp, điện tử, phương tiện giao thông, hiểu biết về công năng, kiểu dáng trong từng thể loại sản phẩm ứng dụng.
 • Kỹ năng đồ họa để vẽ máy thật tốt.

BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sau khi tốt nghiệp, Cử nhân ngành Thiết kế Công nghiệp có thể đảm nhận các vị trí:

 • Chuyên viên thiết kế sản phẩm thủ công và công nghiệp
 • Giám đốc quản lý thiết kế sáng tạo
 • Chuyên viên làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm
 • Chuyên viên tư vấn sáng tạo và trình bày sản phẩm
 • Người làm công tác giảng dạy liên quan đến thiết kế và mỹ thuật
 • Trang trí không gian
 • Thiết kế tương tác (thiết kế giao diện cho sản phẩm)
 • Thiết kế quảng bá sản phẩm…

LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Thị trường khát nhân lực Thiết kế Sản phẩm. Thử gõ từ khóa “Việc làm ngành thiết kế sản phẩm” trên Google, sẽ có khoảng 53.700.000 kết quả tìm kiếm trong 0,62 giây; truy cập các trang tuyển dụng uy tín như careerbuilder.vn, vietnamworks, jobstreet, bạn sẽ dễ dàng thấy thông tin tuyển dụng vị trí Thiết kế sản phẩm với mức lương khởi điểm từ 8-15 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiệp săn đón ngay từ trên ghế Nhà trường. Nhiều năm gần đây, doanh nghiệp đến thăm hoặc tổ chức tham quan kiến tập hoặc tham gia góp ý buổi bảo vệ tốt nghiệp và tuyển nhân sự. Năm 2017, có 25/36 sinh viên ngành Thiết kế Sản phẩm Trường Đại học Văn Lang được tuyển dụng trực tiếp trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Năm 2018, 45 sinh viên ngành Thiết kế sản phẩm Trường Đại học Văn Lang bảo vệ đồ án tốt nghiệp thì 17 bạn nhận được đề nghị việc làm trực tiếp trong buổi bảo vệ.

Hằng năm Trường Đại học Văn Lang tiến hành khảo sát sinh voeen sau 1 năm tốt nghiệp về việc làm. Kết quả khảo sát tháng 8/2018 đối với sinh viên ngành Thiết kế sản phẩm tốt nghiệp năm 2017 cho thấy 94,44 % có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp, trong đó 26,47% có việc làm với thu nhập trên 10 triệu/ tháng, 28,41% có mức thu nhập từ 8 – 10 triệu/tháng. Sinh viên đi làm sau hai năm có mức thu nhập từ 10 triệu/tháng trở lên chiếm 56,41%.


© 2024 Công ty cổ phần phát triển Công nghệ An Tín